Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
HomeLàm ĐẹpNgười tập lâu năm sẽ không bao giờ tiết lộ cho bạn...

Người tập lâu năm sẽ không bao giờ tiết lộ cho bạn biết

Đối với những người mới tập Gym, việc có động lực rất “xung” vào ngày đầu đi tập và giảm dần thậm chí là mất tất cả động lực để quay lại phòng Gym lần thứ 2 là chuyện không có gì mới. Tuy nhiên, bạn nên biết là doanh thu của các phòng Gym là từ những người như vậy. Chính vì thế, việc bạn nên tìm cách giữ động lực tập Gym là điều nên làm. Khoedep.vn sẽ bật mí cho bạn 5 bí quyết để giữ động lực tập Gym mà những người tập lâu năm sẽ không bao giờ chia sẻ cho bạn biết đâu.

MẸO #1: ĐỘNG LỰC BÊN TRONG VÀ BÊN NGOÀI – BẮT LỬA ĐAM MÊ

Người ta thường nghĩ động lực chỉ nằm trong lòng, trong sự tập trung và tự thúc đẩy mỗi khi muốn đi tập. Nhưng sự thật là động lực không chỉ trỗi dậy từ bên trong, mà còn được tiếp thêm từ bên ngoài rất nhiều đấy!

Động lực nội tại, nguồn bùng cháy từ những phần thưởng nội tại mà ta nhận được khi tham gia vào một nhiệm vụ hay hoạt động như tập thể dục. Hmmm, cụ thể như thế nào? Có thể là vì bạn thấy tập thể dục thú vị hoặc hài lòng. Hoặc có thể vì bạn cho rằng việc tập thể dục là quan trọng đối với bản thân, biến chúng thành nguồn động lực. Hãy tận hưởng và tập trung vào những động lực nội tại ấy nhé!

>> Xem thêm: 7 Cách giúp bạn giữ thói quen và động lực chạy bộ mỗi ngày

Động lực ngoại tại, ngọn lửa sinh ra từ việc nhận được lợi ích bên ngoài sau khi thực hiện một hành vi cụ thể. Có một ví dụ đặc trưng là thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành việc tập thể dục. Điều này có thể là việc mua bộ đồ tập mới sau khi tập đều đặn 5 ngày một tuần. Hoặc có thể tự thưởng bản thân mỗi lần tập bằng một khoản tiền, dành cho việc chi tiêu riêng của bạn. Hoặc đơn giản là việc bạn chỉ cần ra ngoài phòng Gym, nhìn người khác tập luyện là bạn cũng có thêm động lực rồi!

động lực
Hãy kết hợp động lực bên trong và bên ngoài để duy trình động lực tập luyện

Lĩnh vực tâm lý học và tâm lý thể thao có nhiều nghiên cứu sâu sắc về hai loại động lực này, và cả hai đều có thể được sử dụng một cách hiệu quả để thắp sáng ngọn lửa đam mê tập thể dục. Vì vậy, khi quyết định đi tập thì bạn nên đứng dậy, ra khỏi nhà và đến phòng Gym. Nó sẽ là động lực giúp bạn có thêm động lực luyện tập để đạt được mục tiêu thể hình của bạn.

MẸO #2: HÃY TẬN DỤNG ĐỘNG LỰC, BIẾN NÓ THÀNH NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH TRUNG THÀNH

Có một sự thật ít người nhắc đến về động lực: Nó là chìa khóa quan trọng để duy trì và hoàn thành một công việc, không chỉ đơn thuần là để khởi đầu nó. Thường người ta mong chờ động lực để bắt đầu một hành động hơn là làm công việc đó trước. Ví dụ điển hình như  việc tập thể dục, bạn thường để bản thân có “hứng” thì mới tập trong khi bạn phải tập trước thì mới có động lực.

Động lực như một nguồn năng lượng giữ bạn vững vàng vượt qua những giai đoạn khó khăn trong quá trình làm việc, đặc biệt là trong quá trình luyện tập. Động lực là là ngọn lửa sục sôi bên trong bạn, giúp bạn vượt qua cảm giác mệt mỏi, trì hoãn khi những khó khăn và trở ngại xuất hiện. Nó là sức mạnh thúc đẩy bạn tiến lên và hoàn thành những gì đã bắt đầu.

động lực
Hãy biến động lực tập Gym thành người bạn đồng hành

Tuy nhiên, đừng quên rằng động lực không phải là một nguồn tài nguyên vô tận. Nó có thể giảm dần theo thời gian hoặc trong những lúc bạn gặp khó khăn. Đó là lúc bạn cần tận dụng nó một cách khôn ngoan. Hãy đặt mục tiêu cho bản thân như tập đều đặn sẽ được mua một bộ đồ tập mới một set tập yoga chẳng hạn. Còn nếu chưa biết mua chỗ nào uy tín thì cứ mua sản phẩm bên dưới nhé.

Áp dụng kỷ luật cá nhân, hoặc thậm chí tìm sự hỗ trợ từ bạn bè và người thân. Tạo ra một môi trường tích cực, nơi động lực bên ngoài có thể thúc đẩy bạn tiến lên và giữ bạn trên hành trình tập luyện của bản thân. Bạn cũng có thể rủ bạn bè đi tập cùng để tăng động lực nhé!

Đừng chỉ phụ thuộc vào động lực để khởi đầu tập luyện, bạn hãy học cách biến nó thành người bạn đồng hành trung thành trong cuộc hành trình của bạn. Nắm bắt và tận dụng sức mạnh của động lực để đạt được những thành công trong việc tập luyện.

MẸO #3: TẠO ÁP LỰC CHO BẢN THÂN ĐỂ TẬP LUYỆN

Đây là một cách rất hay được áp dụng để tạo ra động lực tập luyện cho nhiều người tập lâu năm. Nhưng việc có động lực sẽ đến từ 2 nguồn chính như sau: chờ đợi động lực tự nhiên đến và tự tạo áp lực để tập luyện.

động lực
Á p lực nào cũng buộc ta phải hành động

Phương pháp chờ đợi thường như sẽ có những trường hợp như sau:

  • Khi tôi cảm thấy sẵn sàng, tôi sẽ tập thể dục“: đây có lẽ là câu nói thông dụng nhất của những người sẽ không bao giờ bắt đầu tập luyện, nếu bạn đã có ý định tập thì hãy thực hiện việc đó ngay chứ không nên để lâu.
  • Tôi sẽ xem một số video trên YouTube để tìm động lực cho việc tập thể dục”: việc bạn xem Tiktok, Youtube hay bất kì video clip tập luyện nào cũng sẽ truyền cho bạn động lực tập luyện ngay lúc đó. Nhưng động lực này sẽ kéo dài tối đa… 1 phút –  Là thời gian bạn vừa kết thúc việc xem video đó và lướt đến video khác và tiếp tục lười biếng. Vì thế, khi bắt gặp một đoạn clip về luyện tập, bạn nên ngồi dậy, hít một hơi thật sâu và bắt đầu luyện tập theo người hướng dẫn trên video clip ngay lập tức.

Phương pháp tạo áp lực có thể thực hiện như sau:

  • Bạn sẽ lên 1 timeline các bài tập, các buổi tập cho 1 tuần (ít nhất là 1 buổi tập). Khi đó bạn chỉ việc làm theo timeline đó là xong. Bạn nên biến điều này thành thói quen vì việc này giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn, tạo động lực tập luyện cho bạn tập đúng timeline đề ra và hơn cả là bạn không cần phải suy nghĩ mình cần phải tập bài tập gì tiếp theo trong một buổi tập.
  • Bạn hãy đăng ký tham gia một sự kiện chạy bộ 5km sau 2 tuần nữa, vì vậy bạn phải tập luyện gấp để đạt được mục tiêu. Điều này giúp bạn đặt ra mục tiêu mà mình phải chinh phục. Đó có thể là một giải chạy miễn phí, chạy từ thiện hoặc chạy lấy những chiếc huy chương cực đẹp mà bạn có thể khoe với bạn bè, người thân. Nếu bạn chưa biết phải đăng kí giải chạy ở đâu thì bạn có thể đăng kí tại đây.
  • Bạn hãy mua một chiếc xe đạp hay một bộ dụng cụ tập luyện tại nhà để tạo động lực tập luyện. Việc bạn phải chi một số tiền để mua dụng cụ tập luyện sẽ khiến bạn có động lực tập luyện hơn vì tâm lí “tiếc tiền” của bản thân cho nên bạn sẽ không để nó lãng phí phải không nào? Nếu chưa có bộ dụng cụ tập luyện thì tại sao không mua ngay sản phẩm bên dưới.

Tạo áp lực có nghĩa là “hình thành môi trường”. Đừng chỉ dựa vào cảm xúc và cảm giác để quyết định hành vi của bạn, mà hãy tạo một môi trường xung quanh bạn để giới hạn khả năng “thiếu động lực” của bản thân lại. Đây là điều giúp bạn có được động lực tập luyện bền bỉ hơn.

MẸO#4 TẬN DỤNG NHỮNG ĐỘNG LỰC TRONG QUÁ KHỨ, BIẾN NÓ TRỞ THÀNH THÓI QUEN HẰNG NGÀY.

Động lực chỉ là cảm giác tạm thời trong quá trình chuyển đổi giữa suy nghĩ và hành động. Đa số mọi người không cần phải có động lực để đánh răng. Chỉ khi còn nhỏ, có thể cần để tạo thói quen, nhưng dần dần nó trở thành một trạng thái hành vi tự động hoặc một thói quen không thể bỏ được.

Khi suy nghĩ thật sâu về vai trò của động lực, nó thực sự là một trạng thái ổn định của hành vi. Nó giúp bạn chuyển từ suy nghĩ sang hành động. Mục tiêu thực sự của việc tìm động lực để tập thể dục là biến nó trở thành hành động và bạn thực hiện nó hằng ngày như một thói quen. Vì vậy, hãy tập xây dựng cho mình một thói quen tập thể dụng hằng ngày.

động lực
Xây dựng một thói quen tốt sẽ thay đổi rất nhiều thứ đấy

Khi chúng ta xây dựng một thói quen mới, động lực chỉ là một phần nhỏ trong quá trình đó. Một khi chúng ta đã tạo ra thói quen, nó sẽ tiếp tục tồn tại và thúc đẩy hành vi của chúng ta mà không cần phải dựa vào cảm giác động lực. Chúng ta không cần phải chờ đợi hoặc hy vọng động lực đến mỗi khi muốn thực hiện một hành động. Thay vào đó, chúng ta xây dựng môi trường và cấu trúc hành vi của mình để nó trở thành một phần tự nhiên của cuộc sống hàng ngày.

Vì vậy, thực sự, mục tiêu không chỉ đơn thuần là tìm kiếm động lực, mà là biến nó trở thành một trạng thái hành vi ổn định, một thói quen vững chắc. Khi chúng ta đạt được điều này, chúng ta sẽ nhận thấy rằng hành động đó trở nên tự nhiên và không cần nỗ lực hay động lực để thực hiện.

BÍ QUYẾT #5: HÃY TRẢI NGHIỆM, TÌM THẤY SỰ THÚ VỊ TRONG LUYỆN TẬP

Chúng ta thường mất đi động lực hoặc bỏ cuộc trong việc theo đuổi một mục tiêu nào đó, và điều này chủ yếu là do thường quá tập trung vào kết quả cuối cùng. Khi chúng ta gặp khó khăn, mơ hồ thì động lực của chúng ta cũng sẽ  bị suy giảm. Điển hình nhưng việc bạn muốn có một cơ thể với tỉ lệ đẹp, bạn chỉ chăm chăm vào mục tiêu cuối cùng và mong ước hằng ngày đến nó nhưng đến khi bạn tập được 5 phút thì lại mệt, chán vì việc tập luyện không có kết quả ngay lập tức nên bạn từ bỏ.

động lực
Hãy thử trải nghiệm tất cả các môn thể thao để tìm ra môn phù hợp nhất với bản thân

Tuy nhiên, hãy cùng khám phá một cách nhìn thú vị mà Kobe Bryant đã chia sẻ về thành công và thất bại, một sự nhận thức có thể giúp chúng ta duy trì động lực tập luyện.

Một lần, khi một phóng viên hỏi Kobe một câu hỏi tương tự: “Với tư cách là một vận động viên, anh có được thúc đẩy bởi tình yêu với chiến thắng hay anh ghét là kẻ thua cuộc?”

Kobe đã trả lời một cách thú vị: “Tôi không phải là cả hai trường hợp trên, điều đó có nghĩa là tôi chơi để tìm hiểu. Tôi chơi để học điều gì đó. Bởi vì nếu bạn chơi với sự sợ hãi thất bại hoặc chơi với ý chí chiến thắng, cả hai đều là điểm yếu… thất bại thật sự không tồn tại, nó chỉ là một tưởng tượng trong tâm trí của bạn. Nó xuất hiện chỉ khi bạn cho phép nó xảy ra mà thôi”

Ý tưởng này đưa chúng ta đến một khái niệm thú vị rằng mục tiêu thực sự là sự phát triển, không chỉ là kết quả cuối cùng. Khi chúng ta tập trung vào việc học hỏi, cải thiện và tìm cách phát triển, luôn có lý do để duy trì động lực. Hãy tận hưởng quá trình, khám phá và sẵn sàng học hỏi từ mỗi trải nghiệm tập luyện mang lại.

BÍ QUYẾT TỪ KHOEDEP.VN CÁCH ĐỂ DUY TRÌNH ĐỘNG LỰC TẬP LUYỆN.

Một trong những bí quyết tuyệt vời để duy trì động lực theo thời gian được tác giả James Clear mô tả trong cuốn sách Atomic Habits của ông chính là việc so sánh động lực với ý định.

lên kế hoạch
Hãy viết ra lịch tập luyện cho từng buổi tập, nó sẽ rất hiệu quả đấy

Trong cuốn sách, ông giải thích rằng chỉ 1 yếu tố động lực thì không đủ để duy trì động lực hiệu quả, mà nó cần phải kết hợp với ý định hoặc kế hoạch. Có một kế hoạch cụ thể, thực hiện được, có thời hạn và có thể đo lường ngay lập tức sẽ tạo thêm ý định cho những cảm xúc động lực khi xây dựng thói quen.

Ví dụ khi bạn có ý định tập luyện: hãy lấy 1 tờ giấy và ghi lên đó kế hoạch tập luyện. Khi viết xong, hãy cầm theo tờ giấy đó và đi đến phòng Gym ngay lập tức. Đây là việc rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Hãy cố gắng từ chối cám dỗ của sự lười biếng mà hãy hành động ngay lập tức để giữ động lực tập Gym bạn nhé!

>> Xem thêm: Bật mí những điều không nên làm sau khi tập gym bạn cần phải biết

Rate this post
RELATED ARTICLES

Cùng Chuyên Mục