Thứ Bảy, Tháng Năm 4, 2024
HomeReviewNhững tác dụng của sữa chua nếp cẩm có thể bạn chưa...

Những tác dụng của sữa chua nếp cẩm có thể bạn chưa biết

Sữa chua nếp cẩm là món ăn khoái khẩu của rất nhiều chị em, một món ăn thơm ngon bổ dưỡng không thể chối từ. Không những vậy sữa chua nếp cẩm còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà bạn có thể chưa biết. Bài viết này hãy cùng bọn mình tìm hiểu xem chữa chua có những công dụng tuyệt vời như thế nào nhé.

Giá trị dinh dưỡng của sữa chua nếp cẩm

Sữa chua và nếp cẩm từ lâu đã được nhắc đến như một thực phẩm dinh dưỡng. Và gạo nếp cẩm trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, còn chứa đựng rất nhiều sự quen thuộc. Chúng được dùng rất nhiều trong việc chế biến thành các món ăn như xôi nếp cẩm, chè, rượu nếp cẩm…

Nếu ăn gạo nếp cẩm thường xuyên, bạn có thể tự bổ sung prôtêin, chất béo, lixin, trytophan… cao hơn, có lợi hơn các loại gạo nếp trắng thông thường. Với chỉ khoảng 200 gram gạo nếp mỗi ngày. Bạn đã có thể hấp thụ đủ cho cơ thể hai loại axit amin quan trọng là lixin và tryptôphan. Giúp giảm tỉ lệ các bệnh liên quan đến tim mạch nếu sử dụng đều đặn với tỉ lệ thích hợp.

Sữa chua được biết đến như là một món ăn giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Với nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Sữa chua được các chuyên gia khuyên dùng mỗi ngày để cải thiện sức khỏe đường ruột, bảo vệ tiêu hóa. Không chỉ có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa. Sữa chua còn là thần dược dưỡng sắc, giữ dáng cho cánh chị em. Điều này là điểm cộng rất lớn để chị em yêu thích món này.

Việc kết hợp khéo léo giữa sữa chua từ văn hóa phương Tây và nếp cẩm văn hóa phương Đông. Đã tạo nên một loại thực ăn ngon và đầy dinh dưỡng – sữa chua nếp cẩm.

Những tác dụng của sữa chua nếp cẩm

1. Bổ máu

Bổ huyết mễ là tên gọi khác của gạo nếp cẩm. Chính tên gọi cũng cho thấy tác dụng của loại thực phẩm này đối với con người – bổ máu. Nếp cẩm trong sữa chua được ủ men lên màu đỏ mận đậm, tác dụng rất tốt cho máu.

Chính vì thế, phụ nữ rất thích dùng sữa chua nếp cẩm trong kì kinh nguyệt. Để giúp cơ thể thêm khỏe khoắn và khắc phục tình trạng mất máu. Các chị em rất đánh giá cao công dụng này của món ăn vặt này.

Trong 200g gạo nếp cẩm đã nấu chín có chứa 169 calories; 3,5g protein; 37g carbohydrate; 1,7g chất xơ; 9,7g cmg selenium và 0,33g chất béo. Những loại chất này rất tốt cho việc sản sinh ra máu. So với các loại gạo nếp thông thường thì gạo nếp cẩm có chứa hàm lượng Protein cao hơn 6,8%, hàm lượng chất béo cao hơn 20% cùng với 8 loại axit amin khác.

2. Phòng chống loãng xương

Trong sữa chua nếp cẩm có chứa hàm lượng canxi, photpho… thích hợp để tăng cường độ chắc khỏe cho răng, xương và phòng tránh tình trạng thiếu canxi. Các dưỡng chất này giúp phòng ngừa được các bệnh: thoái hóa xương khớp, loãng xương,…

3. Tốt cho tim mạch

Men nếp cẩm có chứa chất lovastatine và ergosterol có thể tái tạo mạch máu. Điều này giúp phòng tránh nguy cơ mắc tai biến tim mạch như đột quỵ, não hay xơ vữa động mạch… Đồng thời, chất xơ trong gạo nếp cẩm giúp giảm cholesterol, phòng ngừa rối loạn mỡ máu, điều hòa huyết áp.

4. Tốt cho hệ tiêu hóa

Việc ủ men giúp nếp cẩm sinh ra các vi khuẩn có lợi. Khi kết hợp với các lợi khuẩn có trong sữa chua và ăn. Sẽ giúp đường ruột hấp thụ tốt hơn, giúp hệ tiêu hóa được cứng cáp hơn với các vi khuẩn có lợi.

Các chuyên gia khuyên rằng: “Người mắc bệnh dạ dày hay có vận đề với đường tiêu hóa. Thì ăn sữa chua nếp cẩm rất có lợi”. Sữa chua nếp cẩm cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của các bệnh viêm loét dạ dày hay đau dạ dày, một trong những bệnh nhiều người hay mắc phải.

Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng rất phù hợp dành cho những người thường xuyên bị táo bón.

5. Làm đẹp da

Hàm lượng vitamin E và vitamin C trong nếp cẩm lớn nhiều lần so với các loại gạo khác. Không những vậy nếp cẩm là một món ăn ít đường và giàu chất xơ. Bởi vậy việc ăn sữa chua nếp cẩm thường xuyên có thể giúp cơ thể được bổ xung một lượng collagen. Có tác dụng giúp làn da của bạn trở nên mềm mịn làm mờ được các vết sạm. Giúp bạn luôn có một làn da tươi sáng, mịn màng và tươi tắn.

Đồng thời khi da khỏe khoắn dưỡng ẩm tốt. Các vết thâm, nám không còn là vấn đề khiến các chị em đau đầu.

6. Giảm cân hiệu quả

Việc sử dụng sữa chua nếp cẩm ở mức độ hợp lý có thể giúp các tế bào chất béo trong cơ thể bạn sản sinh ít cortisol loại thực phẩm này cũng hỗ trợ sản sinh canxi đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể giúp bạn có vóc dáng đẹp như mong muốn.

Bên cạnh các loại thực phẩm như hoa quả rau xanh thì bên cạnh đó sữa chua nếp cẩm cũng là một món ăn được gợi ý rất tốt với việc giữ gìn vóc dáng.

Hướng dẫn tự làm sữa chua nếp cẩm tại nhà

Nguyên liệu:

  • 200-300 gram gạo nếp cẩm
  • 120 gram đường trắng hoặc nâu
  • 2 lá dứa (lá nếp)
  • 1 ít muối
  • 100ml nước cốt dừa
  • 1 hộp sữa chua không đường để làm mồi

Cách làm:

  • Bước 1: Ta tiến hành vo sạch gạo nếp cẩm rồi bỏ vào nước ấm ngâm qua đêm hay để 4 đến 5 giờ đồng hồ. Sau đó chúng ta xả qua nước lạnh.
  • Bước 2: Tiếp theo chúng ta cho nếp cẩm và nước đã ngâm cho vào một cái nồi xoong. Sau đó bỏ thêm ít muối và lá dứa vào rồi nấu với lửa nhỏ và dung muôi khuấy đều tay. Trong quá trình nấu mà thấy có bọt nổi nên. Bạn dùng muôi để vớt bọt ra nhé.
  • Bước 3: Khi nếp cẩm chuẩn bị chín, nước hơi cạn thì các bạn cho thêm nước cốt dừa vào nấu thêm 10 phút. Rồi sau đó cho thêm đường vào nấu với nửa nhỏ khoảng vài phút nữa cho đến khi thấy nếp cẩm hơi nhão, bóng mượt là được.
  • Bước 4: Đợi đến khi nếp cẩm nguội hẳn, bạn cho nếp cẩm ra một cái cốc. Sau đó cho sữa chua mà bạn đã mua và bỏ thêm ít cốt dừa nữa nếu thích ( vì lúc nấu nếp cẩm mình đã cho nước cốt dừa vào rồi) vào trong cốc rồi đánh đều nó nên.
  • Bước 5: Cuối cùng là thưởng thức món sữa chua nếp cẩm thơm ngon mà mình đã làm ra.

Với những công dụng trên, chúng ta có thể khẳng định rằng sữa chua nếp cẩm là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà lại còn rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Còn chờ gì mà không mau hình thành thói quen sử dụng món này thường xuyên chứ. Tuy nhiên cũng đừng quá lạm dụng ăn quá nhiều với tần suất lớn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
RELATED ARTICLES

Cùng Chuyên Mục