Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
HomeLàm ĐẹpKhám phá tầm quan trọng của độ PH trong sữa rửa mặt

Khám phá tầm quan trọng của độ PH trong sữa rửa mặt

Sử dụng sữa rửa mặt là một bước không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của chị em. Tuy nhiên việc lựa chọn sữa rửa mặt cho da phù hợp với nhiều yếu tố khác nhau và độ PH là một trong những thước đo chị em có thể lựa chọn. Vậy với mức PH thế nào là an toàn cho da cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé. 

Độ PH của sữa rửa mặt là gì? Tầm quan trọng của độ PH trong sữa rửa mặt.

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Khám phá tầm quan trọng của độ PH trong sữa rửa mặt 5

Độ PH của sữa rửa mặt là gì? 

Trước tiên chị em cần hiểu đúng độ PH là gì? Đây là viết tắt của Potential of Hydrogen có nghĩa là tỷ lệ giữa tính kiềm và tính acid có trong sữa rửa mặt. 

Độ PH được sử dụng theo thang đo từ 0 – 14.0 với mức độ acid cao nhất là 0, độ kiềm cao nhất có trong sữa rửa mặt là 14. 

Cụ thể trong các khoảng mức như:

Với dung dịch có nhiều kiềm: Độ PH >7

Với dung dịch có nhiều acid: Độ PH <7

Mức trung tính là nước tinh khiết: Độ PH = 7

Trong các loại sữa rửa mặt nếu chênh lệch 1 độ PH cũng tạo nên những điểm khác biệt lớn và sẽ có những tác động khác nhau đến từng loại da. Tại Blognhatha có review sữa rửa mặt phù hợp với từng loại da khác nhau chị em nên tham khảo. 

Lý do bạn nên quan tâm đến độ PH khi lựa chọn sữa rửa mặt. 

Khám phá tầm quan trọng của độ PH trong sữa rửa mặt 6

Da chúng ta luôn có một lớp bảo vệ tự nhiên là lớp màng mỏng và nó được tạo thành bởi các tuyến bã nhờn, dầu nhờn trên da, các acid amin và các acid béo, acid lactic, nước và độ ẩm tự nhiên. Các lớp này chính là lớp phủ bên ngoài có tác dụng bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường chính vì vậy nó đóng một vai trò hết sức quan trọng. 

Việc sử dụng sữa rửa mặt làm sạch da và không cho các lớp bảo vệ da bị mất đi làm tăng độ khỏe, độ đàn hồi của da. Lớp màng này thiên tính acid tự nhiên có độ PH nằm trong khoảng từ 5.4 – 5.5. Lựa chọn sữa rửa mặt cũng trong khoảng này để mang lại hiệu quả chăm sóc da tốt nhất.

>>> Xem thêm: Lựa chọn sữa rửa mặt tốt nhất cho từng loại da 

Tác động của độ PH có trong sữa rửa mặt đối với da:

Sữa rửa mặt có độ pH <7: có nhiều tính acid, cung cấp thêm độ ẩm cho da tuy nhiên thường gây tình trạng lỗ chân lông bị tắc là môi trường cho vi khuẩn P.acnes tấn công gây ra tình trạng mụn. 

Sữa rửa mặt có độ pH>7: trong sữa rửa mặt có tính kiềm cao, khi rửa xong da sẽ khô tuy nhiên cũng có thể khiến da rơi vào tình trạng khô quá và kích ứng sau khi rửa da dễ bị lão hóa và dễ dàng hình thành nếp nhăn trên da. 

Theo nghiên cứu của chuyên gia về da liễu độ PH trong khoảng từ 5.5 – 6.5 sẽ tốt nhất. Với mức này thì độ PH bị mất đi làm sạch nhờn và bụi bẩn nhưng vẫn an toàn cho da không mất đi độ ẩm tự nhiên. 

Làm thế nào để xác định được độ PH có trong sữa rửa mặt

Khám phá tầm quan trọng của độ PH trong sữa rửa mặt 7

Cách 1: Tự cảm nhận độ pH trên da

Cách này sẽ thiên về cảm tính và chỉ đánh giá được sơ qua về mức PH của sữa rửa mặt, chị em sử dụng sữa rửa mặt xong sẽ đánh giá bằng cảm nhận của mình.

Nếu da khô, hơi căng và sau sẽ có cảm giác nhờn thì độ PH có trong sữa rửa mặt ở mức độ cao > 7. Độ PH <7 sau khi rửa mặt da sẽ có cảm nhận là nhiều ẩm và mịn màng. Với độ PH = 7 tương ứng như sử dụng nước để rửa mặt. 

Cách 2: Test PH bằng giấy quỳ

Giấy quỳ tím chị em có thể mua trực tiếp tại các hiệu thuốc, sử dụng giấy quỳ test nhanh mức độ PH có trong sữa rửa mặt như sau:

Lấy một lượng nhỏ các sản phẩm tương ứng với một lần rửa mặt thêm một chút nước hòa tan trên tay sau đó chị em cho giấy quỳ vào kiểm tra. Nếu đổi màu thì chắc chắn độ PH có trong sữa rửa mặt có tính acid hoặc kiềm. So sánh với bảng màu sẽ biết được mức độ của PH.

Có thể làm tương tự bằng việc sử dụng giấy quỳ tím áp lên da để xem quỳ đổi màu. 

Khám phá tầm quan trọng của độ PH trong sữa rửa mặt 8

Mức độ pH trên da thể hiện sức khỏe của làn da

Lý tưởng cho khả năng làm sạch và bảo vệ da tốt nhất là 6 – 6.5 ( có độ PH cao hơn so với mức độ PH lý tưởng trên da) do vậy khi sử dụng có thể làm sạch nhờn đồng thời cũng cung cấp độ ẩm mà không khiến da quá bị khô mang đến cảm giác mềm mượt sau khi sử dụng. Ít nhất sau 2 – 3 tiếng da sẽ không bị mất đi tính đàn hồi và độ cân bằng trên da. 

Độ kiềm trong sữa rửa mặt cao ảnh hướng như nào đến da?

Sai lầm của hầu hết chị em là sử dụng sữa rửa mặt có độ PH không đúng theo mức lý tưởng trên điều đó khiến cho da dễ bị mất đi lớp bảo vệ tự nhiên. Các loại sữa rửa mặt có tính tẩy cao sẽ có nồng độ kiềm cao.

Nếu sữa rửa mặt có độ kiềm cao sau khi rửa da cũng có thể tự phục hồi về độ PH chuẩn tuy nhiên rất dễ bị đổ dầu, khô và ửng đỏ dẫn đến tình trạng lão hóa sớm với những nếp nhăn được hình thành, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dễ có nguy cơ bị các tia UV thâm nhập gây nám da, sạm da nếu không sử dụng kem chống nắng thường xuyên. 

Như vậy độ PH là một yếu tố quan trọng với da do vậy khi lựa chọn sữa rửa mặt đừng nên bỏ qua thông số này nhé. Chúc chị em luôn có một làn da tươi trẻ khỏe đẹp. 

Rate this post
RELATED ARTICLES

Cùng Chuyên Mục