HomeLàm ĐẹpHo có đờm có cần uống kháng sinh không?

Ho có đờm có cần uống kháng sinh không?

Ho có đờm có cần uống thuốc kháng sinh không? – Là một trong số rất nhiều câu hỏi mà massageishealthy.com nhận được trong thời gian qua. Trên thực tế, bất cứ ai bị đau họng và ho có đờm đều cảm thấy tồi tệ và nhanh chóng muốn khỏe lại thông qua việc sử dụng một loại thuốc nào đó. Nếu bạn không chắc chắn về cách trị ho có đờm nào cả và việc bạn có cần dùng kháng sinh để trị ho có đờm không thì dưới đây là một số thông tin chắc chắn hữu ích với bạn.

Ho có đờm có cần uống kháng sinh không? 2

Có nên điều trị ho có đờm bằng thuốc kháng sinh không?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Cơ thể của bạn liên tục sản xuất chất nhầy và đờm để giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng và ngăn các nii bên trong cơ thể bị mất nước. Mặc dù, chúng luôn hoạt động, nhưng bạn thường chỉ nhận thấy đờm khi bạn bị ốm.

Màu sắc và độ đặc của đờm cung cấp manh  mối về những gì đang xảy ra trong cơ thể bạn. Dưới đây là tóm tắt về màu sắc và độ đặc của đờm mà bạn thường gặp khi bị ho có đờm:

• Màu trắng: Chất nhầy màu trắng, đặc, kèm theo cảm giác tắc nghẽn mũi có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bắt đầu bị nhiễm trùng.
  • Màu vàng nhạt hoặc xanh lục: Đờm có màu này có nghĩa là cơ thể bạn đang chống lại nhiễm trùng hoặc virus.
  • Màu vàng đậm hoặc xanh lục: Đờm màu này, đặc biệt nếu đi kèm với sốt, ho kéo dài và hắt hơi là dấu hiệu nhiễm trùng đang trở nên trầm trọng hơn.
  • Màu hồng hoặc đỏ: Đờm cổ họng và chất nhầy ở mũi màu đỏ chứng tỏ chúng kèm theo máu. Đối với chất nhầy mũi, nó cho thấy mũi của bạn đang bị khô và kích ứng, còn đối với đờm, nó là dấu hiệu nói rằng phổi của bạn đang gặp vấn đề.

Vậy, nếu gặp phải các trường hợp trên, có nên điều trị ho có đờm bằng thuốc kháng sinh không? Câu trả lời cho câu hỏi này tùy thuộc vào việc bạn bị ho có đờm do vi khuẩn hay virus gây nên.

Các nguyên cứu y khoa đã chỉ ra rằng, thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, nhưng không chữa được nhiễm trùng do virus gây nên. Do đó, việc có nên sử dụng thuốc kháng sinh khi ho có đờm hay không là do bác sỹ quyết định sau khi đã thăm khám chi tiết cho bạn.

Tuyệt đối không nên tự ý dùng kháng sinh để điều trị ho có đờm. Vì nó có thể khiến có thể khiến cơ thể bạn bị nhiễm trùng nặng hơn, thậm chí có thể thúc đẩy tình trạng kháng kháng sinh.

Loại ho nào cần dùng kháng sinh?

Về bản chất, thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu của hệ hô hấp. Tuy nhiên, có một số trường hợp ho bạn buộc phải sử dụng kháng sinh để ngăn chặn tình trạng bệnh trở nặng, đó là:

• Ho có đờm màu xanh lá cây hoặc vàng đậm và sốt 39 độ trở lên trong 3 ngày liên tục;
  • Ho kéo dài do viêm khổi: Các triệu chứng có thể bao gồm ho với đờm vàng, sốt ít nhất 38 độ, ớn lạnh, khó thở và đau ngực khi hít thở sâu. Chẩn đoán viêm phổi được thực hiện bằng một cuộc kiểm tra với bác sỹ và chụp X-quang phổi.
  • Ho gà: Các triệu chứng chính là cơn ho dữ dội, liên tục. Chúng có thể kết thúc bằng âm thanh “ọc ọc”.
  • Ho do viêm họng hạt: Các triệu chứng gồm đau họng đột ngột, đau khi nuốt, sốt ít nhất 38 độ và sưng hạch. Việc chẩn đoán được thực hiện bằng một xét nghiệm liên cầu khuẩn.

Trong các trường hợp trên, nếu bác sỹ kê đơn thuốc kháng sinh, bạn hãy làm theo hướng dẫn cẩn thận và uống hết thuốc. Điều này giúp ngăn ngừa sự phát triển của siêu vi khuẩn.

Những lưu ý khi điều trị ho có đờm tại nhà

• Bắt đầu điều trị bằng cách sử dụng thuốc ho long đờm ngay khi có dấu hiệu ho có đờm.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn bằng cách loại bỏ đường để vi khuẩn gây bệnh không phát triển thêm. Ngoài ra, không ăn các loại thực phẩm như: xôi, thực phẩm từ sữa, rượu, caffein hay các chất kích thích khác.
  • Cung cấp lượng vi khuẩn tốt gấp 2 lần trong chế độ ăn uống của bạn bằng cách bổ sung các loại thực phẩm chứa probiotic. Điều này giúp xây dựng phản ứng miễn dịch khỏe mạnh.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ để tăng cường hệ thống miễn dịch và uống nhiều nước để bù nước đã mất.
  • Đối với khó chịu ở mũi, hãy dùng thuốc nhỏ hoặc xịt nước muối sinh lý
  • Để làm dịu cơn đau họng, hãy súc miệng bằng nước muối, uống nước ấm
  • Để làm dịu cơn ho, hãy sử dụng thuốc ho không kê đơn có chứa thành phần là các loại thảo dược từ thiên nhiên như thuốc ho bổ phế Bảo Thanh.

Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh là một phương thuốc chứa nhiều chiết xuất từ thảo mộc như: mật ong, ô mai, trần bì, tỳ bà diệp, cam thảo… có tác dụng làm giảm các triệu chứng liên quan đến cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng như ho khan, ho có đờm, đau họng… Hơn nữa, thành phần của nó còn chứa Sa sâm, Phục linh, Ngũ vị tử để tăng cường hệ thống miễn dịch và bạc hà giúp cơ thể mệt mỏi thư giãn. Cuối cùng, nhờ có một hương vị khó cưỡng mà trẻ em và ngay cả những người lớn khó tính cũng yêu thích nó.

Lời kết

Ho có đờm có cần uống kháng sinh không? Có một quan niệm phổ biến rằng bất kỳ ai ho có đờm xanh, vàng hoặc mũi họng đều cần một đợt kháng sinh để khỏi bệnh. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm, bởi lẽ, hầu hết các bệnh nhiễm trùng tạo ra nhiều đờm là do virus gây nên và sẽ tự khỏi mặc dù bạn có thể cảm thấy sức khỏe khá kém trong vài tuần.

Có rất nhiều loại thuốc không kê đơn rất hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng ho có đờm. Trong đó, các loại thuốc ho từ thảo dược được khuyên dùng vì không gây tác dụng phụ trong khi vẫn có hiệu quả điều trị cao.