Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024
HomeLàm ĐẹpBị mất chứng minh nhân dân có nguy hiểm không 2023?

Bị mất chứng minh nhân dân có nguy hiểm không 2023?

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Vậy bị mất chứng minh nhân dân có nguy hiểm không? Mời bạn tham khảo bài viết: Bị mất chứng minh nhân dân có nguy hiểm không?

Bị Mất Chứng Minh Nhân Dân Có Nguy Hiểm Không

Bạn đang xem: chứng minh nhân dân 2 mặt

Bị mất chứng minh nhân dân có nguy hiểm không?

1. Chứng minh nhân dân là gì?

Chứng minh nhân dân (viết tắt CMND) là một loại giấy tờ xác nhận về nhân thân do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một công dân từ khi đạt đến độ tuổi mà luật định về những đặc điểm nhận dạng riêng, và các thông tin cơ bản của một cá nhân được sử dụng để xuất trình trong quá trình đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Giấy chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng trên toàn Việt Nam trong thời gian 15 năm kể từ ngày cấp.

Mẫu giấy chứng minh nhân dân của Việt Nam

Đặc điểm của chứng minh nhân dân

 • Mẫu giấy CMND của công dân Việt Nam được thống nhất trên toàn quốc và có hình chữ nhật, kích thước 85,6 mm x 53,98 mm. CMND bao gồm 2 mặt in hoa văn màu xanh trắng nhạt, được ép nhựa.
 • Mặt trước: ở bên trái từ trên xuống có hình Quốc huy đường kính 14mm; ảnh của người cấp CMND cỡ 20×30 mm; có giá trị đến (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ trên xuống: chữ “Giấy chứng minh nhân dân” (màu đỏ), số, họ và tên khai sinh, họ và tên gọi khác, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, tôn giáo, quê quán, nơi thường trú…
  Mặt sau: trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái, có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhận dạng, họ và tên cha, họ và tên mẹ, ngày tháng năm cấp CMND, chức danh người cấp, ký tên và đóng dấu.

Bộ Công An Việt Nam hiện đang có kế hoạch xây dựng mẫu CMND mới (Căn cước Công dân) trong đó sẽ đưa nhóm máu và thể hiện bằng hai ngôn ngữ: Tiếng Việt và tiếng Anh.

Chung Minh Nhan Dan 9 S Bao Gio Het Han 2204160936

Bị mất chứng minh nhân dân có nguy hiểm không?

Đối tượng được cấp chứng minh nhân dân

Công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp CMND.Những người tạm thời chưa được cấp CMND: Là những người dưới 14 tuổi hoặc trên 14 tuổi nhưng chưa có nhu cầu làm CMND, người đang mắc bệnh tâm thần hay bệnh khác làm mất khả năng điều khiển hành vi của chính mình.Về mục đích sử dụng thì chứng minh nhân dân được sử dụng để điền vào một số loại giấy tờ khác nhau của công dân như sơ yếu lý lịch, phiếu lý lịch tư pháp, giấy chứng nhận kết hôn,… Hiện nay, trong đa số các loại giấy tờ, tài liệu đều cần thiết phải điền thông tin này.Sau khi công dân được cấp mà có một số thông tin thay đổi trên chứng minh nhân dân hoặc chứng minh nhân dân bị mất thì sẽ thực hiện theo thủ tục đổi, cấp lại giấy chứng minh nhân dân khác nhưng số chứng minh nhân dân vẫn giữ nguyên theo số đã được ghi trên chứng minh nhân dân đã cấp.

Vậy trong trường hợp nào, công dân cần thay đổi chứng minh nhân dân. Theo đó, chứng minh nhân dân thay đổi trong các trường hợp sau:

 • Cấp đổi chứng minh nhân dân 9 số (sang chứng minh nhân dân 9 số mới) do nơi đăng ký thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Cấp đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang chứng minh nhân dân 12 số;
 • Cấp đổi từ chứng minh 9 số sang thẻ Căn cước công dân.

Hiện nay, đối với người đang sử dụng Chứng minh nhân dân, căn cứ Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, có 06 trường hợp phải đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân gắn chip là:

 • Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp (hướng dẫn bởi Mục 2 Phần II Thông tư 04/1999/TT-BCA)
 • Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;
 • Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
 • Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Thay đổi đặc điểm nhận dạng;
 • Bị mất Chứng minh nhân dân.

Theo quy định hiện hành, căn cước công dân gắn chip là loại giấy tờ duy nhất được cấp thay thế khi người dân xin đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân mã vạch hết hạn hoặc không còn sử dụng được do bị hỏng, rách, sai thông tin…

Tham khảo thời hạn sử dụng của chứng minh nhân dân.

2. Bị mất chứng minh nhân dân có nguy hiểm không?

Những rủi ro có thể gặp phải:

– Ảnh hưởng đến quyền riêng tư và thiệt hại về tài chính như là: Kẻ xấu sẽ lấy thông tin trên thẻ Căn cước công dân của bạn để đăng ký tài khoản ngân hàng thực hiện các giao dịch bất hợp pháp, thực hiện những khoản nợ tín dụng, mua điện thoại trả góp,..Bên cạnh đó, dựa vào thông tin trên căn cước công dân kẻ xấu sẽ biết rõ nơi ở của bạn, lên kế hoạch lừa đảo bạn và người thân của hoặc theo dõi bạn để hòng có ý đồ xấu đối với bạn, như cướp tài sản,…– Rắc rối về mã số thuế: Có nhiều trường hợp những doanh nghiệp làm ăn gian dối đã lấy thông tin trên Căn cước công dân của bạn để đăng ký mã số thuế mà bạn không hề hay biết. Đến khi bạn cần có mã số thuế cho riêng mình thì mới phát hiện, khi đó bạn phải tốn thời gian liên hệ với cơ quan thuế để hủy mã số đó và xin cấp mã số thuế mới.Do đó, bạn phải thật cẩn thận đối với thẻ căn cước công dân của mình, hạn chế để mất. Tuy nhiên, khác với chứng minh nhân dân, trên thẻ căn cước công dân có hạn sử dụng, đến hạn bạn phải đến cơ quan công an để đổi cấp lại thẻ mới. Nó vừa là điểm lợi nhưng cũng là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng. Nên bạn phải thật cẩn thận trong mọi trường hợp đối với những giấy tờ liên quan đến nhân thân của mình.Nên làm gì để hạn chế những ảnh hưởng xấu cho bản thân– Bạn nên báo ngay cho cơ quan công an nơi bạn đăng ký căn cước công dân trước đó, để công an công nhận việc bạn báo mất thẻ để từ thời điểm mất nếu có rủi ro phát sinh công an sẽ tham gia điều tra xác minh giúp bạn. Tránh trường hợp rủi ro phát sinh trước khi bạn thông báo đến công an.– Bạn sẽ tiến hành cấp lại thẻ căn cước công dân mới theo trình tự thủ tục sau và giữ cận thận hạn chế để mất thông tin cá nhân đặc biệt là căn cước công dân.– Chuẩn bị đối mặt với những rủi ro phát sinh, bạn sẽ phải mất thời gian để chứng minh cho cơ quan công an về những hành vi trên không phải do bạn làm. Tuy nhiên, nếu bạn kịp thời báo cáo về việc mất căn cước công dân nó sẽ hạn chế giúp bạn một phần. Nhưng gặp vấn đề thì bạn cũng phải đối mặt.Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về Bị mất chứng minh nhân dân có nguy hiểm không? Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thực hiện các công việc cá nhân. Trong quá trình tìm hiểu, nếu như các bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề liên quan đến chứng minh nhân dân hoặc các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Rate this post
RELATED ARTICLES

Cùng Chuyên Mục