Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
HomeLàm Đẹp12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể

12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể

Từ lâu massage chân đã là phương pháp giúp con người thư giãn sau mỗi ngày dài mệt mỏi. Ở chân có rất nhiều huyệt đạo quan trọng đối với cơ thể, massage chân giúp thư giãn và giảm đau nhức rất hiệu quả. Vậy bạn đã biết những kỹ thuật massage chân thông dụng chưa?

12 bước massage chân chuyên dụng

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Dưới đây là những kỹ thuật massage chân thường được sử dụng. Các động tác này bạn có thể tự massage cho mình hoặc có thể massage cho người khác.

1.     Làm ấm lòng bàn chân

12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể 14

Bằng cách ma sát tay với bàn chân là việc đầu tiên khi tiến hành các bước massage chân. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách đặt hai lòng bàn tay bên bàn chân, nhẹ nhàng kéo bên phải của bàn chân về phía trước và đồng thời đẩy bên trái của bàn chân về phía sau. Thực hiện ngược lại và lập lại. Xoắn đều bàn chân từ phần mắt cá chân đến ngón chân.

2.     Massage gan bàn chân

12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể 15

Gan bàn chân là nơi có các huyệt đạo ánh xạ cơ quan nội tạng cơ thể. Để massage lòng bàn chân thì 1 tay giữ ngón chân và tay còn lại sử dụng ngón cái day đều bàn chân. Làm đều toàn bàn chân trong thời gian khoảng 20 giây

3.     Kéo ngón chân

12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể 16

Động tác kéo ngón chân giúp khuyến khích sự linh hoạt của bàn chân. Để thực hiện kỹ thuật massage chân này cần giữ gót chân bằng một tay sau đó kéo tất cả các ngón chân trên một bàn chân qua lại cùng lúc bằng tay kia. Lặp lại động tác này, nhẹ nhàng tăng áp lực và uốn cong các ngón chân để chuyển động hết mức.

4.     Kéo căng bàn chân sang 2 bên

12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể 17

Việc căng bàn chân có thể giúp bàn chân mở rộng hơn về chiều rộng tự nhiên. Để sử dụng kỹ thuật massage chân này bạn cần giữ mỗi bên bàn chân sau đó kéo mỗi bên của bàn chân ra 2 phía bên ngoài, làm cho bàn chân dang rộng ra hai bên. Lặp lại động tác này vài lần.

5.     Ấn bóp gót chân

12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể 18

Động tác bóp gót chân có thể giúp giảm căng thẳng ở mu bàn chân. Để sử dụng kỹ thuật này cần giữ đầu bàn chân trong một tay, giữ cầm phần sau của gót chân trong tay kia và liên tục bóp thả phần sau của gót chân. Làm như vậy sẽ giúp bàn chân được thư giãn hơn, nhất là khi gót chân là phần chịu lực lớn.

6.     Ấn, xoa bóp bàn chân bằng các xương đốt ngón tay

12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể 19

Động tác xoa bóp bằng các đốt ngón tay hoặc nắm tay là một cách để xoa bóp, ấn huyệt phần phần lòng bàn chân. Để sử dụng kỹ thuật này cần giữ mu bàn chân bằng một tay,  sử dụng một đốt ngón tay hoặc toàn bộ nắm đấm ấn vào lòng bàn chân với một lực vừa phải. Lặp lại chuyển động này, làm theo hướng từ đầu bàn chân xuống gót chân.

7.     Ấn, massage bằng ngón tay cái

12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể 20

Các động tác ấn, xoa thực hiện bằng ngón tay cái là một kỹ thuật massage chân khác mà một người có thể thực hiện ở phần lòng bàn chân. Kỹ thuật này bạn có thể thực hiện dùng các ngón tay cái ấn phần trên đầu bàn chân, dưới lòng bàn chân, trên miếng đệm của các ngón chân. Dùng ngón tay cái vuốt xuống từng ngón chân, dùng lực vừa phải. Di chuyển đến phần đầu của bàn chân rồi lại vuốt xuống phần vòm bàn chân và gót chân.

8.     Ấn, tạo sức ép lên các huyệt đạo trên bàn chân

12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể 21

Nhấn các điểm huyệt đạo trên mu bàn chân là một kỹ thuật massage chân mang đến độ thư giãn rất hiệu quả. Thực hiện kỹ thuật này bằng cách dùng một tay để đỡ đầu bàn chân, sau đó dùng ngón cái để nhấn phần trên của mu bàn chân. Thực hiện di chuyển dần xuống mu bàn chân. Tiếp tục nhấn thả xuống phía sau của gót chân.

9.     Xoa bóp Achilles – Phần gân gót chân

12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể 22

Mát xa phần gân gót chân Achilles có thể giúp giảm áp lực, thư giãn phần gân gót chân hiệu quả. Thực hiện nắm lấy phần gân Achilles – phần gân trên gót chân và là mặt sau cổ chân. Dùng ngón cái và ngón trỏ miết vuốt xuống về phía gót chân và lặp lại vài lần.

10. Massage xoay tròn cổ chân

12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể 23

Massage xoay vòng tròn là một kỹ thuật mát xa chân đơn giản dễ thực hiện. Bạn sử dụng cả hai tay, dùng các ngón tay tạo vòng tròn quanh mắt cá chân ở hai bên. Xoa tròn liên tục, di chuyển các ngón tay quanh cạnh bàn chân. Tiếp tục dùng các ngón tay, xoa đến các ngón chân

11. Massage ngón chân

12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể 24

Mát xa ngón chân có thể giúp giảm căng thẳng và chuột rút. Có thể thực hiện kỹ thuật massage chân này bằng cách giữ chân bàn chân bằng một tay dùng các các ngón tay của bàn tay kia, kéo, vặn và kéo từng ngón chân một cách nhẹ nhàng rồi di chuyển từ bên ngoài vào bên trong các ngón chân. Lặp lại động tác vài lần và chú ý xoa bóp giữa mỗi ngón chân.

12. Động tác cuối kết thúc bài massage

12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể 25

Nên sử dụng động tác sau để kết thúc bài tập massage chân. Đầu tiên đặt lòng bàn tay ở hai bên bàn chân, nhẹ nhàng kéo bên phải của bàn chân về phía trước trong khi đẩy bên trái về phía sau. Sau đó đẩy bên trái của bàn chân ra sau trong khi đẩy bên phải về phía trước. Lặp lại chuyển động xoắn này. Dùng tay di chuyển từ mắt cá chân đến ngón chân ấn nhẹ mỗi lần.

Những lợi ích khi massage chân thường xuyên

Có rất nhiều chứng minh, nghiên cứu khoa học cho thấy rằng massage chân mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Một nghiên cứu tin cậy năm 2010  cho thấy rằng khi được tích hợp vào chăm sóc cấp tính, liệu pháp mát-xa có thể giúp một người chống chọi với những vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp giảm các triệu chứng đau đớn hơn, giúp cơ thể thư giãn, về mặt tinh thần thì giúp sản sinh ra những hoocmon cảm xúc tích cực và góp phần cho giấc ngủ ngon hơn.

Nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy việc sử dụng các phương pháp massage tay và chân trong các trường hợp bệnh nhân lâm sàng có thể làm giảm lo lắng và cải thiện các dấu hiệu sinh tồn cho bệnh nhân.

Ngoài ra, một đánh giá năm 2016 cho rằng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến nghị sử dụng liệu pháp xoa bóp kiểm soát cơn đau cũng là lựa chọn rất hiệu quả.

Massage chân có giống với bấm huyệt bàn chân?

Bấm huyệt là một liệu pháp thay thế liên quan đến việc tạo áp lực lên các bộ phận cụ thể của bàn chân. Nó không giống như massage chân thông thường.

Nhiều người tin rằng việc ấn huyệt tạo áp lực lên các huyệt đạo của bàn chân có liên quan tác động tích cực đến các bộ phận khác của cơ thể  .

12 bước massage chân và lợi ích đối với cơ thể 26

Có những bằng chứng gia thoại rằng bấm huyệt có thể làm dịu giảm các triệu chứng đau nhức, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các nguồn tin đáng tin cậy  đánh giá rằng có rất ít các chứng minh bằng chứng mạnh mẽ về hiệu quả thực sự của nó.

Tuy nhiên ngay cả khi các không có những bằng chứng khoa học về hiệu quả của bấm huyệt, thì việc làm thường xuyên cũng có thể giúp bạn thư giãn, vì nó là một hình thức mát-xa chân.

Mẹo để massage hiệu quả

Không có một cách thực hiện phương pháp massage chân nhất định. Nhiều người khác nhau sẽ thích những kiểu massage chân khác nhau. Mỗi người đều có thể trải nghiệm và học hỏi thêm nhiều cách để massage hiệu quả hơn cho mình hoặc cho người khác.

Một số mẹo nhỏ giúp quá trình massage được thư giãn hơn:

Trước khi bắt đầu massage nên ngâm chân trong nước ấm, có thể thêm vài giọt tinh dầu loãng để chân được mềm, các mạch máu giãn nở và thư giãn hơn. Sau đó bạn lau khô chân bằng khăn, gác chân lên khăn khi massage.

Khi thực hiện massage bạn nên thoa dầu nền lên bàn chân, lên đến mắt cá chân để dầu làm nóng và tăng độ thư giãn.

Những điều nên chú ý khi massage

Người thực hiện nên chú ý đến các bộ phận cảm thấy đau nhức để massage tập trung nhiều hơn và lâu hơn cùng với đó điều chỉnh và thực hiện với áp lực nhiều hay ít để người được massage cảm thấy thoải mái.

Chú ý massage đến những phần mang cảm giác thoải mái nhất. Đặc biệt nên lưu ý tránh làm ngón cái bị thương. Bạn không nên dùng lực quá mạnh để ấn bẻ khiến ngón cái bị đau. Nên dùng sức của cả cơ thể để tạo áp lực chứ không nên sử dụng cơ ở ngón tay cái.

Đối với lực ấn nên sử dụng lực ấn có sức mạnh vừa phải không nên sử dụng lực quá nhẹ sẽ không tác động vào các điểm và điều này có thể gây nhức nhối đối với một số chỗ.

Khi massage nên hoàn thành massage hết đối với từng chân một không nên vừa massage chân này lại đổi sang massage chân khác sẽ khiến quá trình massage bị gián đoạn và không mang lại hiệu quả. Trên là những thông tin hữu ích về các bài massage chân hiệu quả.

Một đề xuất thay thế cho những ai muốn massage thường xuyên là máy massage chân hoặc máy massage toàn thân. Những sản phẩm này được thiết kế để phục vụ chuyên cho việc massage chân với các bộ phận: con lăn, túi khí để tạo áp lực lên cơ mô phỏng bàn tay kỹ thuật viên massage. Ưu điểm của phương án này giúp bạn linh hoạt để có thể thư giãn bất cứ thời gian nào mà không phụ thuộc vào đối tác massage cho bạn. Một trong những thương hiệu máy massage được đề xuất cho bạn là Osanno chuyên phân phối các dòng ghế massage chất lượng Nhật Bản.

Rate this post

RELATED ARTICLES

Cùng Chuyên Mục

Rate this post